Cách dạy con tự lập từ bé cực kỳ đơn giản

Dạy con tự lập với đa phần mọi người là khó khăn.Tuy nhiên nếu bạn đọc hết bài viết này,tôi tin việc dạy con tự lập sẽ không còn khó khăn với bạn nữa.

Để có thể dạy con tự lập chúng ta cần phải thay đổi tư duy của bố mẹ trước,đầu tiên bố mẹ cần phải thay đổi tư duy về việc dạy con về việc 1 đứa trẻ có thể làm được nhiều việc hơn mình nghĩ,chúng ta thương yêu con nên chúng ta sẽ giúp con tự lập từ sớm để sau này bé có thể trưởng thành đầy mạnh mẽ.

Sau đây là 5 cách dạy con tự lập và sống có trách nhiệm hơn:

1. Khi trẻ bị ngã, đừng vội đỡ mà hãy để bé tự đứng lên

Bố mẹ nào mà không thấy xót khi con bị té. Nhưng bản chất của trẻ nhỏ khi chưa đi vững, việc hay té xảy ra khá thường xuyên là chuyện bình thường. Nếu trẻ chỉ té nhẹ, hãy động viên khuyến khích con tự đúng lên. Sau đó hãy hướng dẫn bé cách phủi đất cát ra khỏi người, đồng thời cho bé biết lý do dẫn đến việc bé bị té.

Nếu trẻ bị thương, hãy giúp trẻ đứng dậy, kiểm tra vết thương và trấn an bé các bạn nhé. Có thể bé sẽ khóc vì đau, nên bố mẹ hãy đợi khi bé đã bình tĩnh hãy giải thích lý do để bé cẩn thận hơn, tránh tự làm đau mình.

2. Để trẻ tự mặc quần áo hàng ngày

Mặc quần áo cho trẻ cũng là một “trận chiến” mà bố mẹ phải chiến đầu hàng ngày. Thay vì cả bố mẹ và bé đều không vui thì tại sao bạn lại không hướng dẫn bé tự cởi nút áo, kéo khoá quần,…Những việc tuy đơn giản nhưng dạy bé tự mặc quần áo sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian.
Và bé cũng sẽ cảm thấy trở thành “người lớn” hơn khi tự tay mình làm những việc đó. Nếu được, hãy dần dần để trẻ tự do chọn cả quần áo bé muốn mặc. Đó cũng là một cách hay để kích thích sự sáng tạo, phát triển cá tính bản thân và tự lập của bé.

3. Tự gấp chăn gối khi thức dậy

Một cách dạy con tự lập khác bố mẹ có thể áp dụng đó chính là hướng dẫn tận tình cho bé cách dọn dẹp chỗ ngủ khi còn nhỏ. Các bạn hãy dạy bé lấy chăn, gối khi chuẩn bị ngủ. Và khi ngủ dậy, bé có thể giúp bố mẹ gấp chăn và sắp xếp gối một cách ngăn nắp. Đừng quên khen ngợi và cảm ơn trẻ để khích lệ tinh thần con nhé.

4. Dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong

Một trong những điều khiến các bà mẹ phát điên là dọn dẹp “bãi chiến trường” của các bé sau khi chơi xong. Thay vì bực mình, tại sao bạn không dạy bé cách dọn dẹp đồ chơi? Hãy hướng dẫn, giải thích để trẻ ý thức được rằng sau mỗi lần chơi xong phải tự giác thu dọn và để đồ chơi lại đúng nơi đúng chỗ.

5. Phụ giúp bố mẹ công việc nhà

Bố mẹ có thể dạy trẻ hiểu giúp đỡ và san sẻ với người khác là một việc tốt. Việc này vừa giúp bé nâng cao tinh thần trách nhiệm và tự lập, vừa giúp bé hình thành nhân cách tốt.

Trẻ ngay từ nhỏ đã có thể giúp được những việc vặt đơn giản trong nhà như giúp mẹ cho đồ vào máy giặt, bày chén đữa ra bàn ăn, gấp mền gối, vệ sinh sàn nhà,làm sạch bẩn trển bàn học,… Bố mẹ nên yêu cầu rõ ràng, cụ thể nhiệm vụ và hướng dẫn trẻ để khuyến khích bé làm việc nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *